Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Dương lịch

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không? Đây là câu hỏi được rất nhiều các bạn quan tâm trong thời gian này. Với nhiều người, việc kiêng kỵ sẽ giúp cho một năm mới khởi đầu suôn sẻ và đón nhận nhiều may mắn. Hãy cùng tìm hiểu “Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết dương lịch” qua bài viết này cùng VietPower nhé!

Giới thiệu về Tết dương lịch

Tết dương lịch hay còn có tên gọi khác như: Tết tây, Tết quốc tế. Đây là ngày đầu tiên năm mới vào ngày 1 tháng 1 theo lịch Gregorius, đánh dấu sự chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Đồng thời là dịp lễ quan trọng trong năm của nhiều quốc gia và nền văn hóa trên thế giới.

Trong các nền văn hóa khác nhau, Tết dương lịch được kỷ niệm bằng nhiều cách tổ chức khác nhau như: các buổi tiệc tùng, lễ hội, các hoạt động vui chơi giải trí,… Mọi người thường cùng nhau chúc mừng, trao tặng những món quà, ngắm nhìn màn bắn pháo hoa nghệ thuật và đếm ngược chúc mừng năm mới.

Tết dương lịch cũng thường là dịp để người ta đặt ra các mục tiêu và kế hoạch cho năm mới. Dù đây là một dịp kỷ niệm toàn cầu, Tết dương lịch cũng có những đặc trưng văn hóa riêng của từng quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi nền văn hóa có cách tổ chức, truyền thống riêng. Tạo nên sự đa dạng và phong phú cách ăn mừng tận hưởng mùa lễ Tết dương lịch này.

Một số ví dụ cách đón năm mới Tết dương lịch của một vài quốc gia: 

  • Nước Anh: Thực hiện cuộc diễu hành chào đón năm mới, hát vang bài hát truyền thống năm mới của nước này.
  • Nước Đức: Tại đây, người dân nước Đức thực hiện vũ điệu rock để chia tay năm cũ đón năm mới.
  • Nước Pháp: Thể hiện mong muốn những điều thịnh vượng trong năm mới bằng cách tổ chức một bữa tiệc hoành tráng.
  • Tại Việt Nam: Tết dương lịch cũng là một ngày quan trọng, ngày này mọi người được nghỉ học, nghỉ làm để đón mừng năm mới.
Giới thiệu về Tết dương lịch
Tết dương lịch cũng thường là dịp để người ta đặt ra các mục tiêu và kế hoạch cho năm mới.

Tại sao nên kiêng kỵ trong ngày Tết dương lịch

Ngày Tết dương lịch là một dịp quan trọng để chúc mừng và tận hưởng một khởi đầu mới. Mặc dù không ai có thể đưa ra quy định phải tuân thủ việc kiêng kỵ trong ngày tết. Tuy nhiên, với một số người lại cho rằng việc kiêng kỵ trong ngày đầu Tết dương lịch sẽ giúp may mắn, hanh thông cho mọi việc năm mới. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên kiêng kỵ trong ngày Tết dương lịch:

1. Tôn trọng truyền thống

Kiêng kỵ trong ngày Tết là một cách để tôn trọng các truyền thống, phong tục của văn hóa, xã hội. Điều này giúp duy trì và bảo tồn giá trị văn hóa lâu đời của một cộng đồng.

2. Tạo sự tĩnh tâm

Ngày Tết dương lịch được coi là một ngày nghỉ lễ, nên nhiều người sẽ tận dụng thời gian này để tĩnh tâm, nghỉ ngơi. Việc kiêng kỵ cho ngày này, giúp tạo ra không gian yên tĩnh, thư giãn, nạp năng lượng cho năm mới.

3. Tránh khởi đầu năm mới với việc xấu

Kiêng kỵ mùng 1 ngày đầu năm cũng là cách để tránh bắt đầu năm mới với những việc không tốt. Tránh những điều xấu, những việc mang đến sự tiêu cực. Điều này mang ý nghĩa rằng, bạn muốn tạo một khởi đầu năm mới tích cực, mang nhiều may mắn tới công việc, những dự định chuẩn bị thực hiện. 

4. Tôn trọng người khác

Một lý do khác để kiêng kỵ trong ngày Tết dương lịch là tôn trọng ý kiến, thái đội của người khác. Cho dù bạn có tin vào kiêng kỵ hay không, việc tuân thủ và tôn trọng truyền thống của người khác là cách để duy trì mối quan hệ tốt, tôn trọng sự đa dạng văn hóa.

Tuy nhiên, quyết định kiêng kỵ trong ngày Tết dương lịch là tùy thuộc vào từng người và quan điểm cá nhân. Mỗi người có quyền tự do lựa chọn, quyết định cách mình muốn trải nghiệm.

Tại sao nên kiêng kỵ trong ngày Tết dương lịch
Tại sao nên kiêng kỵ trong ngày Tết dương lịch

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Dương lịch

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Để cho bạn cả năm may mắn, làm việc thuận lợi bạn nên kiêng kỵ một số việc làm dưới đây trong mùng 1 Tết dương lịch:

1. Kiêng làm vỡ đồ 

Người xưa có quan niệm rằng, làm vỡ đồ đạc trong ngày đầu năm sẽ dự báo một năm của bạn nhiều hư hao, mất mát. Ngoài ra, việc làm vỡ đồ còn thể hiện sự chia ly, đau khổ, điềm báo không hề tốt. 

Không chỉ riêng gì Tết dương lịch, Tết âm lịch bạn cũng cần kiêng tránh làm vỡ đồ vào mùng 1. Do đó, vào những ngày này bạn nên chú ý sử dụng các đồ dễ vỡ như: gốm, sứ, thủy tinh,…

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không?
Làm vỡ đồ đạc trong ngày đầu năm sẽ dự báo một năm của bạn nhiều hư hao

2. Kiêng nói những điều xui xẻo

Những câu nói mang từ ngữ xui xẻo, không mấy vui vẻ đều là những chuyện không nên nói trong dịp đầu năm. Nói không hay cùng những từ ngữ xui xẻo sẽ khiến người nghe cảm thấy không thoải mái. Đồng thời cũng rất dễ xảy ra cãi vã vì những lời đã nói.

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Thay vì nói những điều xui xẻo, bạn nên nói những lời may mắn, các câu chuyện vui vẻ để mang đến tiếng cười, sự tích cực trong năm mới. Ngoài ra, bạn có thể dùng những câu chúc năm mới, sức khỏe để gửi gắm tình cảm, chúc phúc cho mọi người.

3. Kiêng vay mượn 

Không chỉ ngày mùng 1 Tết dương lịch, những ngày mùng 1 hàng tháng việc kiêng kỵ vay mượn cũng được mọi người áp dụng rất nhiều. Lý do kiêng kỵ vay mượn những ngày đầu năm, đầu tháng là vì tránh cả năm rơi vào cảnh túng thiếu nợ nần. Làm công việc kinh doanh làm ăn không thuận lợi. 

Điều kiêng kỵ này xuất phát từ thời ông cha ta, đầu xuân năm mới mở cửa để đón lộc vào nhà. Nếu cho vay mượn, trả nợ giống như đang dâng tài lộc cho người khác.

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không?
Kiêng kỵ vay mượn những ngày đầu năm, đầu tháng là vì tránh cả năm rơi vào cảnh túng thiếu nợ nần

4. Kiêng cắt tóc, cắt móng tay móng chân

Nhiều người quan niệm rằng, việc cắt tóc, cắt móng tay hay móng chân sẽ khiến bạn gặp phải nhiều vận đen, tài lộc sa sút. Nếu bạn cắt vào những ngày tốt, tránh mùng 1 đầu năm sẽ giúp bạn sinh thêm vượng khí, đón nhiều điều tốt lành đến với mình.

Ngày đầu năm mới được cho là ngày âm thịnh dương suy, âm khí rất nặng. Việc cắt tóc hay cắt móng tay móng chân sẽ khiến âm khí xâm nhập. Đặc biệt, đối với những người làm ăn kinh doanh việc này có thể ảnh hưởng.

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không?
Việc cắt tóc, cắt móng tay hay móng chân sẽ khiến bạn gặp phải nhiều vận đen, tài lộc sa sút

5. Kiêng ăn những đồ không may mắn

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng kỵ gì không? Trong những ngày đầu năm, việc ăn uống tụ tập liên hoan đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, bạn tránh ăn những đồ ăn xui xẻo nếu không muốn may mắn, tài lộc bị lấy đi trong năm mới. 

Những món ăn bạn nên tránh như: thịt chó, mực, hột vịt lộn, chuối, sầu riêng, cá mè,… Thay vào đó, bạn có thể ăn một số loại thực phẩm có màu đỏ để mang lại may mắn như: dưa hấu, lựu, đu đủ, thịt kho tàu,… Những thực phẩm có màu đỏ, tên gọi có sự gợi ý những điều may mắn sẽ được ưu tiên lựa chọn trong ngày này.

6. Kiêng nhặt tiền trên đường

Tiền là biểu tượng cho tài lộc, phú quý. Tuy nhiên, bạn nhặt được tiền trên đường vào mùng 1 lại báo điềm xấu, những điều không may chuẩn bị đến. Theo quan niệm xa xưa, tiền của người khác làm rơi là do người đó có vận hạn xui xẻo. Nếu bạn nhặt được có nghĩa bạn tiếp nhận vận đen của người đó.

Chính vì vậy, trong ngày Tết dương lịch nếu không muốn gặp phải những điều xui xẻo, kém may mắn. Nên tránh nhặt tiền của người khác đánh rơi trên đường, đặc biệt là những tờ tiền đã được gấp hay bọc lại.

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không?
Nhặt được tiền trên đường vào mùng 1 lại báo điềm xấu, không may chuẩn bị đến

7. Kiêng mặc quần áo có màu đen trắng

Trong những ngày đầu năm Tết dương lịch, bạn cũng cần phải chú ý đến trang phục của mình. Bạn nên hạn chế mắc các bộ trang phục có màu đen đắng trong ngày này. Vì 2 gam màu này thể hiện sự đau thương, nỗi buồn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn rất thích các trang phục có màu đen trắng thì hãy khéo lóe kết hợp chúng với những sản phẩm có màu sắc tươi sáng, may mắn như: đỏ, vàng, cam, xanh, tím,…

Mùng 1 tết dương lịch có kiêng gì không?
Kiêng mặc đồ đen trắng vì 2 gam màu này thể hiện sự đau thương, nỗi buồn

Chắc hẳn qua “Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Dương lịch” bạn đã hiểu hơn về những tập tục kiêng kỵ của Tết dương lịch. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn về mùng 1 tết dương lịch có kiêng kỵ gì không?. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0243 9054 999 hoặc 0867 128 688

Website: https://viet-power.vn

Email: contact@viet-power.vn

Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa nhà Hàn Việt – 203 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Chi nhánh Đà Nẵng: 87 Lê Thị Tính – An Khê – Thanh Khê – Đà Nẵng

Chi nhánh TP. HCM: tòa nhà Vincom Center – 72 Lê Thánh Tôn – P. Bến Nghé – Quận 1 – TP. HCM

Rate this post

Bài viết liên quan

Chủ đề quan tâm

Đăng ký tư vấn

""
1
Họ và tên*your full name
Số điện thoại*your full name
Nội dungmore details
0 /
Previous
Next
Tư vấn ngay 0867.12.8688